EzyNetVoiceTM

 

EzyNetVoiceTM

เพื่อต้องการที่จะส่งเสริม และพัฒนา OpenSource ในประเทศไทย ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อการพัฒนาประเทศ ทางบริษัท ITBakery ได้พัฒนา และปรับปรุงการใช้งาน Asterisk ให้สามารถตอบสนองความต้องการของ SME ในประเทศไทยได้อย่างเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน และมีประสิทธิภาพสูง

diagram

คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

 

Feature ของระบบ

  • Automated Attendant (ระบบตอบรับอัตโนมัติ)
  • Call Forward
  • Call Monitoring
  • Call Queuing
  • Call Recording
  • Call forword to home or mobile when no answer
  • Call Retrieval
  • Call Transfer
  • Call Waiting
  • Music On Hold
  • Voicemail:
    • - Voicemail to email
    • - Voicemail Groups
    • - Web Voicemail Interface

 

Protocol ที่ Asterisk รองรับ

H.323, Session Initiation Protocol (SIP), Media Gateway Control Protocol (MGCP), and Skinny Client Control Protocol (SCCP) และ Inter-Asterisk eXchange (IAX™)

Video แนะนำ จากงาน Asia Open Source

Download เอกสารได้ที่นี้

Sheet 1
Sheet 2

 

asterisk

Asterisk คืออะไร

หากจะอธิบายว่า Asterisk คืออะไร สำหรับผู้ที่เริ่มต้นสนใจนะครับ Asterisk เป็น Opensource Software ที่ให้ใช้ได้ฟรี ๆ สำหรับเป็นระบบให้บริการโทรศัพท์บนระบบอินเตอร์เนท เช่น ถ้าเราต้องการคุยกันด้วยโทรศัพท์ผ่านอินเตอร์เนต ก็ต้องนึกถึง Asterisk โดยระบบดังกล่าวมีคุณมาร์ค สเปนเซอร์ เป็นคนเริ่มต้นคิดคนแรกและมีเจตนาที่ต้องการให้เป็น Opensource โดย Asterisk จะทำหน้าทีคล้ายกับ PBX (Private Brach Exchange ให้นึกถึงระบบโทรศัพท์ภายใน) ระบบ PBX ทำให้เราสามารถโทรหากันได้ด้วยการกดหมายเลขภายใน เช่น “กด 0 เพื่อติดต่อโอเปอร์เรเตอร์” หรือ “For English please press 2” นั่นเอง ซึ่งจะไม่เสียค่าบริการเลย ถ้าจะให้เข้าใจง่าย ๆ กล่าวคือ Asterisk ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ธรรมดากลายเป็นตู้สาขาย่อยนั่นเอง และยังสามารถที่จะเชื่อมต่อกับ ระบบโทรศัพท์สาธารณะ PSTN (Public Switched Telephone Network) ทำให้เราสามารถโทรไปสู่เบอร์สาธารณะ หรือแม้แต่โทรศัพท์เคลื่อนที่ก็ตาม

 

ความแตกต่างระหว่าง Asterisk และ PBX คืออะไร

โดยย่อแล้วถึงแม้ว่าเป้าหมายการทำงานของ Asterisk และ PBX จะคล้ายกัน แต่ก็ไม่เหมือนกันซะทีเดียว เพราะว่า Asterisk เป็นการทำงานบนระบบ Client Server โดยมี Asterisk Server เป็นศูนย์กลางทำหน้าที่ลงทะเบียนผู้ใช้งานภายในระบบ และบริหารจัดการการโทรศัพท์ที่กำหนด Dial Plan สำหรับผู้ใช้งานจะสามารถใช้โทรศัพท์ชนิด IP Phone หรือ Softphone เช่น X Lite (http://www.counterpath.com) เป็น client เชื่อมต่อมาที่ server ได้

 

หลักการทำงานของ Asterisk

การบริหารทำงานของ Asterisk หลังจากที่ติดตั้งเรียบร้อยแล้ว จะขึ้นกับ ไฟล์คอนฟิก 2 ไฟล์ คือ

  1. ไฟล์ config ที่ควบคุมการลงทะเบียนผู้ใช้ คือ /etc/asterisk/sip.conf

  2. ไฟล์ config ที่บริหาร Dial Plan คือ /etc/asterisk/extensions.conf

Asterisk http://www.asterisk.org/

Asterisk ได้รับการพัฒนาจากบริษัท Digium Inc โดยบุคคลที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อระบบการสื่อสารในโลกของโอเพนซอส คือ คุณ มาร์ค สเปนเซอร์ (Mark Spencer) ชื่อ Asterisk มาจากสัญลักษณ์ ที่ใช้ในคอมพิวเตอร์ คือ * ซึ่งใน Linux จะหมายถึง Wild Card (สัญลักษณ์ ที่แทนได้ทุกอย่าง เช่น ls * เป็นต้น) เพราะเจตนาของคุณมาร์ค ต้องการให้ Asterisk เป็นได้ทุกอย่าง และสามารถทำงานได้บนหลายระบบปฎิบัติการ หลายระบบ ทั้ง Linux, Max OS X, Open BSD, Free BSD และ Sun Solaris

คุณมาร์ค สเปนเซอร์ เริ่มต้นธุรกิจด้วยการเป็น Linux Consulting Service ในขณะนั้นยังเป็นการเริ่มต้นธุรกิจทำให้ไม่สามารถที่จะซื้อระบบ PBX system ซึ่งมีราคาสูงได้ จึงจำเป็นต้องพัฒนาระบบ PBX ขึ้นมาด้วยตนเอง ปัจจุบันทั่วโลกยอมรับเขาเป็นผู้หนึ่งที่ได้สร้างให้เกิดการปฎิวัติวงการการสื่อสาร เช่นเดียวกับที่ Linus Torvalds และ Richard Stallman ได้เริ่มต้นปฎิวัติวงการคอมพิวเตอร์ด้วยการ สร้าง ระบบ Linux ขึ้นมา